NỘI DUNG

GOOGLE DOCS LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GOOGLE DOCS ĐƠN GIẢN NHẤT

03/01/2022 07:54:55 Tin tức

Google Docs là một một trong những công cụ xử lý văn bản online của Google. Công cụ này cho phép người dùng soạn thảo, chỉnh sửa văn bản, cũng như trình chiếu văn bản một cách dễ dàng trên Internet.

Cách thức hoạt động của Google Docs

Để sử dụng được Google Docs, người dùng phải có điện thoại hoặc máy tính đăng nhập tài khoản Google cũng như kết nối với mạng Internet.

Google Docs hoạt động dựa trên tài khoản đăng nhập Google của người dùng liên kết với máy chủ. Tất cả nội dung khi bạn soạn thảo trên Google Docs sẽ được công cụ tự động lưu lại.

Mỗi tài khoản sẽ được cung cấp dung lượng lưu trữ và các định dạng dữ liệu sử dụng miễn phí. Khi người dùng đã sử dụng hết dung lượng này, thì bắt buộc bạn phải mua thêm dung lượng. Mỗi tài khoản Google có 15GB dung lượng miễn phí bao gồm các dữ liệu lưu trong Google Drive và Mail.


Ưu điểm

  • Công cụ sử dụng hoàn toàn miễn phí.
  • Bên cạnh việc soạn thảo văn bản, Google Docs còn cho phép người dùng sử dụng nhiều chức năng trực tuyến khác như: Nhập dữ liệu bằng giọng nói, trình chiếu slide, nhận xét và trò truyền trực tiếp trên tài liệu,...
  • Công cụ cho phép người dùng tạo tài liệu online và chia sẻ cho nhiều người. Những người dùng này có quyền được xem và chỉnh sửa tài liệu trong cùng một lúc.
  • Đặc biệt, công cụ còn hỗ trợ cho người dùng chỉnh sửa khi không có mạng.


Để tạo file Google Doc trên máy tính, các bạn làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google

Các bạn truy cập vào trang web bên dưới trên trình duyệt web của mình.

https://docs.google.com

Nếu chưa đăng nhập vào tài khoản Google của mình, thì các bạn sẽ được chuyển hướng đến trang đăng nhập.

Các bạn có thể làm theo từng bước chỉ dẫn của Google để đăng nhập, hoặc có thể đọc bài viết dưới đây để làm theo.

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Google thành công, thì các bạn sẽ được chuyển hướng đến trang chủ của Google Doc như hình sau:

Ngoài cách truy cập trực tiếp từ trang web của Google Doc như trên, các bạn cũng có thể tạo file Google Doc từ trang Google Drive của mình.

Bước 2: Tạo file Google Doc

Tại trang chủ của Google Doc, chúng ta có thể chọn tạo 1 file Google Doc trống hoặc từ một template đã có sẵn.

Thông thường thì chúng ta sẽ chọn tạo 1 file trống để tùy ý chỉnh sửa theo ý của mình.

Để tạo file Google Doc trống, các bạn chọn vào biểu tượng có dấu cộng (+) nằm ở phía trên bên trái của trang web.

Trong trường hợp các bạn muốn tạo file Google Doc từ template, thì các bạn chỉ cần chọn template phù hợp trong những nằm ở kế bên biểu tượng tạo file trống là được.

Các bạn có thể xem thêm nhiều tùy chọn template hơn bằng cách chọn vào chữ “Template gallery” nằm ở phía trên bên phải trang web.

Bước 3: Đặt tên cho file Google Doc

Sau khi chọn vào nút tạo file Google Doc, thì các bạn sẽ được chuyển đến trang Google Doc của mình vừa tạo.

File vừa tạo sẽ không có tên, mặc định sẽ là “Untitled document”. Các bạn có thể click vào đó để đặt tên theo ý của mình.


Bước 4: Chia sẻ file Google Doc (tùy chọn)

Sau khi tạo file, các bạn có thể chia sẻ file vừa tạo cho người khác bằng cách chọn vào nút “Share” nằm ở phía trên góc phải của trang web.


Bước 5: Quay về trang chủ Google Doc (tùy chọn)

Từ file đang nhập nội dung, các bạn có thể quay về trang chủ của Google Doc bằng cách chọn vào biểu tượng màu xanh dương nằm phải trên góc trái của trang web.


Khi đó, file của bạn sẽ được hiển thị trên trang chủ của Google Doc như hình dưới.các tin liên quan